Friday, 26 June 2020

พระเดือนชัย

พระเดือนชัย

เป็นอีกเรื่องราวที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับกรณีของพระเดือนชัย ธมมวิจโย หรือ หลวงปู่เดือนชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง จ.มุกดาหาร ที่ถูกคำสั่งของคณะสงฆ์จังหวัดมุกดาหาร ธรรมยุต ให้ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ล่าสุดวันที่ 26 มิ.ย.63 ทีมข่าวได้เดินทางไปยังสำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครนายก และได้พบกับหลวงปู่เดือนชัย ธมวิจโย อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง จ.มุกดาหาร ซึ่งเดินทางเพื่อมาเป็นประธานหล่อเทียนพรรษาประจำปี ในวันที่ 27ถึง30 มิ.ย.63 ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้
พระเดือนชัย

หลวงปู่เดือนชัย ชี้แจงเรื่องราวทั้งให้ฟังว่า อาตมาไม่โกธรหรือตำหนิใครกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทุกคนสามารถติเตียนอาตมาได้ เพราะจะทำให้เกิดสติ แต่อาตมาเสียใจ เนื่องจากอาตมามีเจตนาที่จะช่วยเหลือผู้คน แต่คนกลับมองว่าอยากเด่นดัง อาตมาน้อยใจที่สร้างวัดที่จังหวัดมุกดาหารมากับมือ ไม่เคยมีพระผู้ใหญ่มาดูแล มีแต่พระที่นำพระเครื่องและพระพุทธรูปมาขาย อาตมาจะบิณฑบาต ก็มีคนคอยห้ามไม่ให้ชาวบ้านมาใส่บาตร

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ทั้งนี้อาตมาไม่ได้มีเจตนาจะแสดงอภินิหารใด ๆ อาตมาแค่แสดงธรรม แต่เนื่องจากในทุกวัน อาตมาจะตั้งสมาธิแตะตั้งสติมาล่วงหน้า หากมีใครหรือผู้ใดมาขัด เช่น พระ ชาวบ้านหรือนักข่าวเข้ามาขัดเข้ามาถามคำถามเข้ามาพูดคุย ก็จะทำให้อาตมาหลุดออกจากสมาธิ จึงเป็นที่มาของอาการแปลก ๆ หลวงพ่อนิ้งหน่องได้เข้ามาทักและขัดสมาธิของอาตมา อาตมาจึงได้ทำท่าทีดั่งที่ปรากฎเป็นข่าว


กรณีเคยมีข่าวว่าสั่งอาหารผ่านไลน์และแอปพลิเคชัน หลวงปู่เดือนชัย บอกว่า เป็นการพูดเล่นกับเพื่อนกับญาติโยม ว่า สมัยนี้สั่งอาหารง่าย อาตมายอมรับว่าเคยดื่มตอนก่อนบวช แต่ขณะนี้อาตมาเลิกแล้ว หลวงปู่เดือนชัย ยังเล่าประวัติของตัวเองให้ฟัง มีการพูดถึงทะเบียนรถคันเก่า 2669 มีการพูดถึงหนังสือสวดมนต์ราคา 35 บาท

โดยหลังที่ที่เล่าแล้ว หลวงปู่เดือนชัยบอกว่าอย่าเอาไปเป็นเลข เพราะอาตมาไม่ใช่ผู้วิเศษ อาตมาไม่ใช่ผู้รู้ที่จะบอกเลขใครได้ แต่มันคือความบังเอิญ หากรู้ว่าเลขจะถูกรางวัล อาตมาคงซื้อเองไปแล้ว สำหรับคนที่ไม่เข้าใจอาตมา ไม่ต้องไล่อาตมา อาตมารู้ตัวเองว่าทำอะไรที่เกินพอดีหรือไม่ หากทำอาตมาจะสึกเอง ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาตมาก็น้อยใจและคิดจะสึก แต่ลูกศิษย์ได้ห้ามเอาไว้ จากนี้คงต้องแล้วแต่พระผู้ใหญ่ว่าจะส่งอาตมาไปจำวัดอยู่ที่วัดใด โดยอาตมาได้ตั้งจิตไว้ว่าอยากจะใช้เวลาที่เหลือของชีวิต เผยแพร่ธรรมะช่วยเหลือ

โดยทีมข่าวได้นำ รูปหน้าของนายสงบ และคาถาที่เขียนไว้ในหนังสือให้หลวงปู่เดือนชัยดู หลวงปู่เดือนชัย บอกว่า นี่เป็นคาถาธรรมอย่างหนึ่ง แต่เชื่อว่านายสงบไม่ได้เป็นสติไม่ดี เนื่องจากมีลายมือที่สวย จดคาถาย าว ซึ่งสิ่งของคล้ายเครื่องราง คาดว่านายสงบคงมีความเชื่อส่วนตัว

คลิป
อย่างไรก็ตามหากมีความคืบหน้าอย่างไรทีมงานจะรีบนำมาอัพเดททันที

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

เรียบเรียง มุมข่าว

No comments:

Post a comment