Wednesday, 13 May 2020

คลังตอบชัดแล้ว กรณีคนลงทะเบียนรับเงิน 5000 ไม่สำเร็จ


วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ทีมข่าวได้รับรายงานว่า สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย สัมภาษณ์ นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ข้อร้องเรียนจากประชาชน หลัก ๆ มี 2 เรื่อง ดังนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ข่าวยามเช้า

1 มีปัญหาเรื่องบัญชี คือ คนที่ผ่านเกณฑ์ทุกอย่างแล้ว แต่ทำไมเงินยังไม่โอนเข้าบัญชีสักที

2 ลงทะเบียนไม่สำเร็จตั้งแต่ต้น คือ คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์หรือถูกปัดตก จะต้องทำอย่างไรต่อ

ทั้งนี้ หากติดปัญหาเรื่องบัญชีธนาคาร ท่านสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเดินทางไปร้องเรียน ซึ่งตนรู้สึกเห็นใจกลายคนที่ต้องเสียเวลามารอนานหลายชั่วโมง ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัดสามารถไปร้องเรียนได้ที่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดจะรวบรวมข้อมูลส่งมายังกรุงเทพฯ เช่นกัน

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องบัญชี

ตอนนี้เงินเป็นของท่านแล้ว ท่านไม่ต้องกังวล หากท่านแก้ไขข้อมูลบัญชีเข้ามา เราจะรีบโอนเงินให้โดยเร็วที่สุด ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่อาจเป็น ใช้บัญชีชื่อร่วมกับคนอื่น ใช้บัญชีของลูก หรือบัญชีเป็นชื่อของท่านจริง แต่ไม่มีการเดินบัญชีมากว่า 1 ปี

แนะนำการแก้ปัญหาง่าย ๆ สำหรับคนที่ติดปัญหาเรื่องบัญชี คือ ให้ท่านสมัครพร้อมเพย์กับธนาคารที่เป็นลูกค้าอยู่ โดยผูกกับเลขบัตรประชาชน เพราะปกติแล้วถ้าบัญชีมีปัญหา เราจะตรวจสอบพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประชาชนโดยอัตโนมัติ หากมีเราจะโอนเงินให้ทันที

สำหรับคนที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ ยอดคนที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จตั้งแต่ต้นมีจำนวน 1.7 ล้านคน ท่านอาจกังวลว่าจะตกหล่น และไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ 5000 บาท จากเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน ตอนนี้กระทรวงการคลัง รับนโยบายจากรัฐบาลมาว่า ต้องหาช่องทางการเยียวยาท่านอย่างเหมาะสม ซึ่งทางเรากำลังพิจารณาว่า ท่านลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ไม่สำเร็จเพราะเหตุผลใด และได้เช็กข้อมูลไปที่กระทรวงมหาดไทย ว่าเป็นเพราะ ชื่อ นามสกุล วันเกิด หรือเลขบัตรประชาชนผิดหรือไม่ เราจะเร่งแก้ปัญหาตรงนี้เพื่อไม่ให้ใครตกหล่น ตรงกับชื่อโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ที่จะดูแลทุกคนอย่างดีที่สุด

การแก้ไขบัญชีในระบบสามารถเปลี่ยนได้เพียง 1 ครั้ง ซึ่งมีหลายคนที่เปลี่ยนแล้วถูกต้อง แต่ก็ยังมีคนที่เปลี่ยนแล้วยังผิดอีก ท่านจะไม่สามารถเข้าไปเปลี่ยนข้อมูลได้แล้ว วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ ให้ท่านไปสมัครพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประชาชน แล้วไม่ต้องทำอะไรอีก ให้รอรับเงินได้เลย ซึ่งเราจะโอนเงินให้ท่านในรอบถัดไป

โดยในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ จะมีการโอนเงินให้อีก 7 แสนราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่เลขบัญชีผิดก่อนหน้านี้ ส่วนการทบทวนสิทธิ์ได้ปิดไปตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม เราจะนำข้อมูลส่วนนี้มารวมกับเรื่องร้องเรียน และจะเร่งประมวลผลให้เสร็จในวันที่ 17 พฤษภาคม นี้

No comments:

Post a comment